Thực trạng hoạt động xây dựng trường học hạnh phúc ở các trường tiểu học huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai - Thảo, Cao Thị Thu; Giang, Nguyễn Thanh (Tạp chí Khoa học và Giáo dục, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá thực trạng của hoạt động xây dựng trường học hạnh phúc ở các trường tiểu học huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Tác giả đã khảo sát 53 cán bộ quản lý (hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, tổ trưởng), 200 giáo viên tại 10 các trường tiểu học của huyện Vĩnh Cửu. Kết quả cho thấy, 100% cán bộ quản lý, giáo viên cho rằng hoạt động xây dựng trường học hạnh phúc ở trường tiểu học là rất cần thiết và cần thiết. Quá trình xây dựng trường học hạnh phúc có sự tham gia đông đảo của các lực lượng: Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh, học sinh và cộng đồng. Đây là những điều kiện thuận lợi để hiện thực hoá mô hình trường học hạnh phúc. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập, như hình thức mời các chuyên gia về toạ đàm với cán bộ quản lí, giáo viên, phụ huynh học sinh và học sinh để định hướng lí luận và chia sẻ kinh nghiệm về trường học hạnh phúc còn ít được thực hiện, dẫn đến các lực lượng trong nhà trường chưa hiểu sâu sắc đặc điểm, bản chất và tiêu chí của trường học hạnh phúc; chưa quan tâm đến xây dựng các mối quan hệ giữa học sinh với học sinh dựa trên sự tôn trọng, yêu thương; chưa động viên sự tham gia tích cực của giáo viên bộ môn, phụ huynh học sinh ... Chính vì vậy, việc đề xuất biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng trường học hạnh phúc ở các trường tiểu học huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là rất cần thiết.