Thực trạng quản lý hoạt động tự đánh giá trong kiểm định chất lượng giáo dục ở các trường trung học cơ sở quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh - Huy, Nguyễn Anh (Tạp chí Khoa học và Giáo dục, 2025)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu thực trạng hoạt động tự đánh giá (HĐTĐG) trong kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) ở các trường trung học cơ sở (THCS) quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) theo các chức năng quản lý: (1) Lập kế hoạch HĐTĐG; (2) Tổ chức HĐTĐG; (3) Chỉ đạo HĐTĐG; (4) Kiểm tra - đánh giá HĐTĐG và đánh giá (5) Các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý HĐTĐG. Thông qua phương pháp điều tra bằng bảng hỏi và phỏng vấn đối với 57 cán bộ quản lí (CBQL) và 144 giáo viên, chuyên viên (GV, CV) ở các trường THCS trên địa bàn, kết quả khảo sát cho thấy, công tác quản lý HĐTĐG ở các trường THCS thực hiện ở mức độ “thường xuyên” và hiệu quả ở mức “khá” ở tất cả các chức năng quản lý. Tuy vậy, ĐTB hiệu quả thấp hơn so với ĐTB thực hiện ở khâu lập kế hoạch; chỉ đạo và kiểm tra - đánh giá HĐTĐG. Điều đó thể hiện vẫn còn những khó khăn, hạn chế, bất cập trong quản lý HĐTĐG ở các trường THCS quận Bình Thạnh, TP.HCM. Từ đó, nghiên cứu có cơ sở thực tiễn để đề xuất biện pháp định hướng cải tiến thực trạng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý HĐTĐG ở các trường THCS trên địa bàn nghiên cứu