Thực trạng giáo dục bảo vệ môi trường thông qua hoạt động trải nghiệm cho học sinh tại các trường tiểu học quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh - Minh, Hoàng Thị Thùy (Tạp chí Khoa học và Giáo dục, 2025)
Nghiên cứu trình bày kết quả khảo sát thực trạng giáo dục bảo vệ môi trường (BVMT) thông qua hoạt động trải nghiệm (HĐTN) cho học sinh (HS) bằng phương pháp khảo sát bằng bảng hỏi và phỏng vấn đối với 44 cán bộ quản lí (CBQL) và 196 giáo viên (GV) ở 6 trường tiểu học Quận Phú Nhuận, Thành Phố Hồ Chí Minh. Nội dung khảo sát tập trung đánh giá nhận thức của CBQL và GV về mục tiêu giáo dục; mức độ thực hiện và hiệu quả thực hiện các thành tố nội dung, loại hình, phương pháp, hình thức, lực lượng, điều kiện và đánh giá kết quả giáo dục. Kết quả cho thấy, CBQL và GV có nhận thức đúng đắn về mục tiêu giáo dục BVMT thông qua HĐTN cho HS ở mức “rất quan trọng”; việc thực hiện thành tố có mức độ thường xuyên và hiệu quả ở mức khá. Tuy vậy, nhiều tiêu chí khảo sát của mỗi thành tố chỉ thực hiện ở mức “thỉnh thoảng” và hiệu quả ở mức “trung bình”, ĐTB của từng tiêu chí trong mỗi thành tố có mức hiệu qủa thấp hơn mức độ thực hiện. Điều đó thể hiện những bất cập, hạn chế trong công tác giáo dục. Trên cơ sở thực trạng, bài báo đề xuất các khuyến nghị đối các chủ thể trong nhà trường tiểu học về giáo dục BVMT thông qua HĐTN cho HS.