Quản lý hoạt động tự học của học sinh ở các trường trung học cơ sở huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh - Vy, Trần Thị Tường; Thăng, Lê Văn (Tạp chí Khoa học và Giáo dục, 2025)
Trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông hiện nay, quản lý hoạt động tự học của học sinh ngày càng trở nên quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả học tập và phát triển năng lực tự học suốt đời. Xuất phát từ yêu cầu đó, đề tài tập trung khảo sát và đánh giá thực trạng quản lý hoạt động tự học của học sinh tại các trường trung học cơ sở huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp khảo sát bằng bảng hỏi được sử dụng để thu thập dữ liệu từ 50 cán bộ quản lý, 120 giáo viên và 75 phụ huynh học sinh của 5 trường trung học cơ sở. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các trường đã bước đầu quan tâm tổ chức, quản lý hoạt động tự học và đạt được một số kết quả tích cực; tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những bất cập trong lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và hỗ trợ học sinh. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động tự học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.