Quản lý hoạt động chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho trẻ ở các trường mầm non thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: Thực trạng và khuyến nghị - Hằng, Phạm Thị Thúy; Quỳnh, Nguyễn Ngọc (Tạp chí Khoa học và Giáo dục, 2025)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu thực trạng quản lý hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần (CSSKTT) cho trẻ tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Nghiên cứu được triển khai theo bốn chức năng quản lý cơ bản: (1) lập kế hoạch; (2) tổ chức thực hiện; (3) chỉ đạo; (4) kiểm tra – đánh giá. Dữ liệu được thu thập từ 126 đối tượng, gồm 16 cán bộ quản lý (CBQL), 70 giáo viên, nhân viên (GV, NV) và 40 cha mẹ trẻ (CMT) tại ba trường mầm non. Kết quả cho thấy, các nội dung quản lý hoạt động CSSKTT được thực hiện tương đối thường xuyên, trong đó lập kế hoạch và tổ chức thực hiện đạt mức khá; tuy nhiên, chỉ đạo và kiểm tra – đánh giá (KT-ĐG) còn nhiều hạn chế. Các nguyên nhân ảnh hưởng chính gồm: thiếu nhân lực có chuyên môn về SKTT, năng lực tổ chức hoạt động của GV còn hạn chế, và sự phối hợp giữa nhà trường – gia đình – cộng đồng chưa hiệu quả. Từ đó, nghiên cứu đề xuất năm nhóm khuyến nghị nhằm nâng cao chất lượng quản lý hoạt động này: (1) xây dựng kế hoạch CSSKTT phù hợp thực tiễn; (2) bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ GV; (3) thiết lập cơ chế phối hợp liên ngành; (4) phát triển hệ thống KT-ĐG hiệu quả; và (5) xây dựng môi trường sư phạm tích cực. Những khuyến nghị góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay.