Thực trạng hoạt động giáo dục giá trị sống cho học sinh ở các trường trung học cơ sở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh - Thành, Phạm Công (Tạp chí Khoa học và Giáo dục, 2025)
Giáo dục giá trị sống cho học sinh trung học cơ sở giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và năng lực ứng xử tích cực trước những tình huống của cuộc sống. Nghiên cứu này nhằm đánh giá thực trạng hoạt động giáo dục giá trị sống tại các trường trung học cơ sở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Phương pháp khảo sát bằng bảng hỏi được sử dụng với 33 cán bộ quản lý, 106 giáo viên và 213 học sinh tham gia. Kết quả cho thấy các nhà trường đã quan tâm triển khai giáo dục giá trị sống, song vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn về nội dung, hình thức tổ chức, phối hợp lực lượng và điều kiện hỗ trợ. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất các biện pháp khả thi nhằm nâng cao hiệu quả tổ chức hoạt động giáo dục giá trị sống phù hợp với thực tiễn giáo dục ở địa phương.