Hoạt động giáo dục STEAM ở các trường mầm non huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai: Thực trạng và khuyến nghị - Dung, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học và Giáo dục, 2025)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu thực trạng hoạt động giáo dục (HĐGD) STEAM ở các trường mầm non huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai trên các thành tố: mục tiêu, nội dung, phương pháp, hình thức, lực lượng tham gia, điều kiện tổ chức và đánh giá kết quả HĐGD STEAM. Tác giả sử dụng phối hợp phương pháp điều tra bằng bảng hỏi và phương pháp phỏng vấn để khảo sát thực trạng vấn đề nghiên cứu. Mẫu khảo sát bao gồm 48 CBQL và 191 GV, NV và mẫu phỏng vấn gồm 8 CBQL; 8 GV, NV tại 8 trường mầm non tại địa bàn nghiên cứu. Kết quả cho thấy, HĐGD STEAM ở các trường mầm non trên địa bàn được thực hiện thường xuyên và khá hiệu quả trên tất cả các thành tố; tuy vậy, trong quá trình thực hiện mỗi thành tố, vẫn còn có những tiêu chí chỉ được thực hiện ở mức “thỉnh thoảng” và hiệu quả mức “trung bình”. Điều đó cho thấy vẫn còn những hạn chế, bất cập trong HĐGD STEAM ở các trường mầm non trên địa bàn nghiên cứu. Trên cơ sở đó, nghiên cứu này đề xuất những khuyến nghị đối với các chủ thể liên quan nhằm nâng cao hiệu quả HĐGD STEAM ở các trường mầm non trên địa bàn nghiên cứu.