Thực trạng quản lý hoạt động giáo dục hướng nghiệp cho học sinh ở các trường trung học phổ thông huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận - Khánh, Phạm Trường (Tạp chí Khoa học và Giáo dục, 2025)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu về thực trạng quản lý hoạt động giáo dục hướng nghiệp (GDHN) cho học sinh (HS) ở các trường trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Để thu thập dữ liệu, chúng tôi đã sử dụng phương pháp điều tra bằng bảng hỏi đối với 65 cán bộ quản lí và 140 giáo viên tại 3 trường THPT tại địa bàn nghiên cứu. Kết quả cho thấy, nhìn chung, thực trạng quản lý HĐGDHN cho HS ở các trường THPT phổ biến ở mức độ “thường xuyên” thực hiện và hiệu quả ở mức “khá”. Trong đó, chỉ có quản lý điều kiện tổ chức GDHN cho HS đạt ĐTB về hiệu quả cao hơn so với mức độ thực hiện. Ngược lại, việc quản lý các thành tố còn lại có ĐTB về hiệu quả thấp hơn so với mức độ thực hiện. Kết quả này chứng tỏ rằng, vẫn còn những hạn chế, bất cập trong quản lý hoạt động GDHN cho HS ở các trường THPT trên địa bàn. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất các biện pháp quản lý hoạt động GDHN cho HS tại các trường THPT, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và phù hợp với đặc điểm của nhà trường, nhu cầu hướng nghiệp của HS, cũng như yêu cầu về nguồn nhân lực của xã hội, nhằm tối ưu hóa hiệu quả và ý nghĩa của công tác quản lý hoạt động GDHN.